Giỏ hàng

Nâng Tầm Nông Sản Với Mô Hình Canh Tác Luân Canh Và Xem Canh

Trong cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của Masanobu Fukuoka, mình cực kỳ bị ấn tượng với chương về văn hóa ẩm thực. Trong đó có nói con người hiện đại đã đánh mất bản năng cảm nhận vị ngon đặc trưng tự nhiên trong thực phẩm tự nhiên. Chúng ta cố làm thức ăn ngon miệng hơn bằng cách bắt đầu sử dụng gia vị mạnh vào thức ăn cùng những kỹ thuật nấu công phu. Nhưng nếu ta không cố chế biến thức ăn ngon miệng, ta sẽ thấy rằng Tự nhiên sẽ làm công việc đó.

Khi xem các chương trình của các đầu bếp trên thế giới, mình cũng nhận ra một điều các đầu bếp nâng tầm món ăn bằng cách làm sao toát ra hương vị tự nhiên nhất trong nguyên liệu. Một điều tưởng chừng đơn giản nhưng cực kỳ khó, bởi hương vị tự nhiên của thức ăn thì luôn biến thiên, phụ thuộc vào đất trồng, nguồn nước, thời tiết hay cả cảm xúc của người nấu nó.

"Khi bạn theo đuổi mùi vị ngon nhất là bạn đang tìm kiếm những nguyên liệu tốt nhất. Và khi bạn theo đuổi những nguyên liệu tốt nhất, bạn tìm kiếm cách trồng trọt tốt nhất" - đầu bếp hàng đầu nước Mỹ, Dan Barber

Bạn không thể nếm được vị ngon của nông sản trừ khi đất trồng là một cộng đồng những vi sinh vật trong đất. Càng có nhiều sự sống trong đất thì càng có nhiều tiềm năng tạo ra nhiều mùi vị hơn. Cây trồng sống ở vùng đất tốt thì sẽ hấp thụ vi chất tốt hơn.

Và để trả lại sự màu mỡ cho đất, một trang trại tự nhiên cần nhấn mạnh vào các kỹ thuật như luân canh và canh tác xen canh. Đồng thời, phản đối độc canh và canh tác liên tục trên một mảnh đất. Vậy bạn có biết độc canh, luân canh, xen canh là gì không?

Độc canh, nghĩa là chỉ trồng duy nhất một loại cây ở cùng một mảnh đất trong nhiều năm liên tiếp. Điều này phá hỏng hoàn toàn chất đất và làm cạn kiệt chất dinh dưỡng nhất định của đất. Và nguyên liệu được trồng theo hướng độc canh thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng lên sức khỏe của chúng ta.

Trong khi đó, luân canh là trồng các loại cây khác nhau trên cùng một diện tích theo một trình tự thời vụ, giúp cải tạo và bồi dưỡng đất, làm đất tăng độ phì nhiêu và điều hoà chất dinh dưỡng.

Có một ví dụ rất quen thuộc cho các bạn dễ hiểu là mô hình lúa-rươi hay sắp tới là lúa-tôm của Ngỗng. Với mô hình này, mỗi năm trồng MỘT vụ lúa và thời gian còn lại thì kết hợp nuôi rươi hoặc nuôi tôm.

Gạo được thêm dinh dưỡng từ lượng phân hữu cơ của phân rươi hoặc thức ăn dư thừa của con tôm. Ngược lại, canh tác lúa giúp bổ trợ cho việc cải tạo đất, tạo nguồn trú ẩn cùng thức ăn dồi dào cho con rươi/con tôm. Đó là lý do gạo ngon hơn, hàm lượng dinh dưỡng của gạo cao hơn, đạt yên tâm cao về độ sạch và tốt cho sức khỏe.

Còn xen canh là trồng xen hai hay nhiều loại cây trồng trên cùng một mảnh đất. Từ đó giúp tối ưu hóa diện tích và tạo điều kiện cho cây có mối quan hệ cộng hưởng cùng phát triển, nâng cao năng suất.

Có một kỹ thuật nổi tiếng là "3 chị em" (three sisters technique) trong đó bắp, đậu và bí (squash) được trồng xen kẽ nhau, mỗi loại cây giữ một vai trò quan trọng để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Trong phương pháp này, đậu giữ Nitơ từ không khí vào đất qua rễ cây của mình, khả năng này của đậu rất lý tưởng cho loại cây ưa Nitơ như bắp và ngược lại, đậu có chỗ để leo lên. Cuối cùng, bí giúp giữ carbon, một chất dinh dưỡng cho đất và mang lại rễ cây với bóng mát để giữ ẩm đất.

Luân canh và xen canh đồng thời giúp giảm thiểu sâu bệnh và cỏ dại. Giúp giảm việc gây thoái hoá giống, chất lượng của giống địa phương. Bảo vệ sự đa dạng di truyền của giống địa phương.

Với những bạn nào đang làm nông nghiệp, mô hình canh tác luân canh, xen canh chính là một giải pháp hiệu quả nên bạn có thể nâng tầm nông sản của mình.

------------

🌏 Website: http://ngong.vn/
☎️ Hotline: 0945.348.008
📩 Email: anbienfood@gmail.com
🏠 Địa chỉ: 489 Hoàng Quốc Việt, P. Cổ Nhuế, Hà Nội