Ăn Uống Thuận Tự Nhiên: Bí Kíp Cho Cơ Thể Khỏe Mạnh
Khái niệm “thuận tự nhiên” không còn xa lạ với nhiều người; với Ngỗng, ẩm thực thuận tự nhiên là ăn các nguyên liệu được nuôi trồng và chế biên theo cách tự nhiên nhất. Chọn thực phẩm sạch, tươi và đúng mùa, không sử dụng chất hóa học là cách tốt nhất để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, thông qua sự chuyển hóa và cân bằng giữa tính “âm” và “dương” trong cách lựa chọn, phối hợp và chế biến nguyên liệu giúp cơ thể luôn dồi dào năng lượng và khỏe mạnh.
TƯƠNG SINH HÀI HÒA
Các nguyên liệu và gia vị được sử dụng một cách tương sinh hài hòa với nhau, như món ăn dễ gây lạnh bụng (tính hàn) buộc phải có gia vị cay nóng (tính nhiệt) đi kèm và ngược lại. Các nguyên liệu tính nóng (ấm) phải được nấu cùng nguyên liệu tính lạnh (mát) để tạo sự cân bằng cho món ăn. Các món ăn kỵ nhau không thể kết hợp trong một món hay không được ăn cùng lúc vì không ngon, hoặc có khả năng gây hại cho sức khỏe cũng được dân gian đúc kết thành nhiều kinh nghiệm lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ví dụ như:
- Thịt vịt tính “lạnh”, thích hợp ăn vào mùa hè với nước mắm gừng, tính “nóng”.
- Thịt gà và thịt lợn tính “ấm”thích hợp ăn vào mùa đông
- Thủy sản các loại từ “mát” đến “lạnh” rất hợp để sử dụng với gừng, sả, tỏi (“ấm”).
- Thức ăn cay (“nóng”) thường được cân bằng với vị chua, được coi là (“mát”).
- Bệnh nhân cúm và cảm lạnh phải uống nước gừng, xông bằng lá sả, lá bưởi (“nóng”).
MÙA NÀO THỨC NẤY
Mùa hè, trời nóng (tính dương mạnh) trong bữa ăn của người Việt thường có đặc điểm là các món ăn thiên về tính “âm”, đó là các món rau, nộm, canh, dưa,… đặc điểm các món này là nhiều nước và chua, có tác dụng thanh nhiệt, quân bình với nhiệt độ môi trường. Mùa đông lạnh, người Việt có xu thế ăn các món ăn dương tính mạnh như xào, rán, rim, kho,… đặc điểm các món này là cho nhiều gia vị cay, nóng như ớt, hành, gừng, tỏi,…
Thêm vào đó, theo lẽ tự nhiên, rau củ hoa trái đúng mùa bao giờ cũng là ngon nhất và lành nhất. Việc sử dụng nguyên liệu thực phẩm đúng mùa vừa đem đến chất lượng sử dụng cao vừa hạn chế gặp phải tình trạng độ ngon chưa tới hoặc hóa chất ngâm bảo quản qua mùa. Vậy nên, việc nắm bắt được lịch thời vụ của nông sản là điều mỗi cá nhân nên lưu ý để chọn lựa thức ngon cho cả gia đình.
DƯỢC THỰC ĐỒNG NGUYÊN
Mỗi nguyên liệu và gia vị tự nhiên đều có những dược tính riêng. Chỉ cần thêm một chút gừng, mật ong, sả hay nghệ sẽ khiến món kho, món xào hằng ngày trở thành bài thuốc hiệu quả cho những ngày trái gió trở trời. Những món ăn từ thiên nhiên được lựa chọn và kết hợp hợp lý cũng giúp cho tinh thần chúng ta thoải mái, minh mẫn hơn, từ đó hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngày nay, có nhiều món ăn nhanh và hấp dẫn, chúng ta có thể ăn mọi nơi, mọi lúc, nên tính cân bằng âm dương bị phá vỡ. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý như béo phì, dạ dày, ung thư,… Tháp đồ thức ăn được giới thiệu rất phổ biến nhưng không mấy ai thực hiện theo được, bởi sự tỉ mỉ phân chia từng loại thực phẩm nên khá bất tiện. Trong khi áp dụng triết lý âm dương vào món ăn lại rất đơn giản: Thuận tự nhiên, cơ thể ắt khỏe mạnh.
Tại Ngỗng, yếu tố thuận tự nhiên là điều kiện tiên quyết được ưu tiên trong mô hình canh tác tại các vùng nguyên liệu của nông dân sinh thái để đem đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho mỗi khách hàng. Mọi người có thể tham khảo thêm các sản phẩm từ nông dân sinh thái Ngỗng - An Biên Food Tại Đây và dự án Cánh đồng sẻ chia của Ngỗng
Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với Ngỗng theo số hotline: 0945.348.008 để được hỗ trợ nhanh nhất